Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Lên Đà Lạt thưởng thức hồng giòn


Đã từ rất lâu du lịch Đà Lạt luôn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách , là địa điểm nghỉ ngơi thư giãn bởi Đà Lạt khoát trên mình cái nắng dịu nhẹ của mùa hè , cái lạnh se se của mùa đông , chính vì điều này đã góp phần tạo nên khí hậu cực kì tốt cho nhiều loại hoa cũng như cây ăn trái phát triển trong đó phải kể đến loại hồng giòn đặc sản của Đà lạt .




Nếu như trước đây ở Đà Lạt chỉ có hai loại hồng phát triển đó là hồng nhạt và hồng chén tức là to như cái chén , hai loại này nhiều hạt mà lại dẻo , ăn cảm giác không thích thú. Không riêng gì người dân nơi đây , đa số mọi người đều thích các loại hồng trứng hơn vì nó đẹp , không có hạt và ăn rất ngon. Không những thế Đà Lạt còn có một số loại hồng chế biến khác như : hồng khô , làm mức hồng , hay hồng vôi...


Hồng được người dân hái xuống, cẩn thận lựa từng trái hồng lành lặn rồi được đem ủ làm hồng giòn.
Không cần dùng nước vôi để ủ như trước đây, không sử dụng máy móc hay bất cứ một loại chất bảo quản nào, hồng sau khi hái xuống, chỉ cần cho vào túi ni lông trắng, sạch rồi cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn. Hồng giòn được đóng gói cẩn thận có thể lấy ra ăn dần hay vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.







Việc sản xuất hồng khô ở Đà Lạt đã được cải thiện từ nhiều năm trước. Người ta lựa chọn những quả hồng tốt để làm nguyên liệu nên sản phẩm hồng khô ăn rất ngon, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Du lịch đến Đà Lạt du khách có thể lựa mua hồng giòn ngay trong các gian hàng đặc sản của chợ Đà Lạt, hay mua trực tiếp tại các cửa hàng di động dọc theo đèo Prenn, dưới chân đèo Mimosa, trước khu du lịch thác Prenn.

Không chỉ là một thức ăn vặt hấp dẫn, trái hông giòn còn có rất nhiều giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hông và thịt trái hồng đều là những vị thuốc. Trái hồng có thể trị được nhiều loại bệnh như: chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, chữa lở môi và lưỡi, dị ứng da…Hồng giòn từ lau đã trở thành vị khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y.



Trời đất không những ưu ái cho Đà Lạt một khí hậu đặc biệt mà còn ban tặng nơi đây những sản vật tuyêt vời. Không kì công chăm sóc, không kén chọn nơi trồng, không ngại gió sợ mưa, cây hồng lớn lên như một sự dĩ nhiên của tạo hóa. Chỉ là loại cây trồng xen nhung mỗi năm cứ vào tháng 7 cho tới tháng 11 khắp các khu chợ lớn nhỏ trong thành phố nơi đau cũng tràn ngập hồng. Hồng có trên gánh hàng rong của bà mẹ Đà Lạt, trên sạp trái cây của chị em tiểu thương, trên những con đường tới chùa Tàu hay các villa nghỉ dưỡng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | GreenGeeks Review